Close

June 13, 2017

Danh trà Việt Lũng Phìn

danh-tra-lung-phin

Lũng Phìn là xã thuộc  huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang nằm ở miền cực Bắc của nước ta, được bao quanh bởi các dãy núi trùng  điệp có đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2419m và ngọn Kiều Liên Ti 2.402m. Khí hậu ở đây thuộc nhiệt đới ẩm nhưng  do có địa hình cao nên thời tiết mang sắc thái ôn đới.

Chè Lũng Phìn là chè cổ thụ cao niên, cây chè ở đây mọc dọc theo thung lũng có khe suối chảy trên cao nguyên có độ cao khoảng  1.800m trong ba bề núi đá bao phủ và mây mù phủ suốt  bốn mùa. Ánh nắng  mặt  trời chỉ đi qua  khe núi vào giờ ngọ nên cây chè cổ thụ quanh năm nằm trong sương mù chỉ đón nắng chính ngọ – tinh khí của trời và được hấp thụ  tinh khí của đất  – chất  đất  đỏ lẫn với đá cao nguyên  qua hàng trăm năm cứ thế lớn dần cho ra những lá trà màu xanh non lấp lánh tuyết trắng. Cánh trà cổ thụ Lũng Phìn có đặc điểm rất nhỏ, nhẹ và tôm trà cũng rất bé.

Trong tiết trời thu, được anh Li Mí Pó,  chủ tịch xã Lũng Phìn dẫn đi thăm  các gốc trà cổ mới thấy được món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này. Và cuối cùng chúng tôi tới vườn trà cổ thụ tại thôn Cán Pẩy Hở A nằm ngay trong vườn nhà của ông Sùng Sung Xá – một gia đình người Mông có ba thế hệ ở cùng một nhà và là nhà chế biến trà cổ thụ Lũng Phìn nổi tiếng trong vùng. Ba đứa trẻ được chỉ dẫn hái là trà buổi sáng, hai vợ chồng  ông  Sùng  cùng  sao  trà còn người ông mới thật là linh hồn cho những mẻ trà ra lò, nhìn ông ngồi im đôi mắt tinh tường theo dõi ngọn lửa, nhìn mầu của cánh trà sấy để quyết định cho chất lượng.

Phương pháp sấy trà vẫn là thủ công hoàn  toàn,  nhưng  khác  biệt  với dưới xuôi người ta dùng  lửa củi, dùng  gas, điện thì ở đây chỉ dùng cây ngô (lá ngô, lõi ngô) phơi khô để lấy lửa sấy trà.

Và còn thú vị hơn khi được uống một ấm trà cổ thụ Lũng Phì ngay tại nhà ông Sùng. Hương trà thanh nhẹ tỏa khắp căn nhà nhỏ, tôi thấy được hương của sương mùa  quyện  trong  lá trà, màu  trà xanh tươi có chút  vàng  nhẹ  của  nắng. Đặc biệt nước trà kích thích tuyến nước bọt rất tốt làm cho buổi trò chuyện kéo dài mà không thấy khô cổ. Ước gì trà này tới được với nhà  giáo.

Hiện nay  cây chè  cổ  thụ  cao  niên cũng   không   còn   nhiều.  Năm  2010, Viện  Nghiên cứu chè Phú Hộ cũng  đã có chương  trình bảo tồn cây chè Lũng Phìn, cây chè cổ cao niên được đánh số và giao cho từng hộ dân chăm sóc, khai thác và bảo tồn. Và Viện cũng đã thành công  trong  việc nhân  giống  cây  chè Lũng Phìn để tăng diện tích trồng giống chè quí giá này.

Bên cạnh đó còn phải bảo vệ thương hiệu trà Lũng Phìn cao niên vang tiếng một thời mà Vua Mèo chỉ dùng làm quan hệ giao bang và truyền rằng các bậc quân vương uống trà Lũng Phìn cổ thụ là cách để giữ ngai vàng được trường tồn.

Tâm Khoa

Danh trà Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *