Close

June 1, 2017

Lợi ích của trà xanh

Loi Ich Tra Xanh

Trà xanh là một dòng  trà gọi theo cách chế biến do giữ được màu  xanh  của  diệp  lục  và  có hương đặc trưng tự nhiên ngát dịu mà vị trà ngọt thanh.

Ở Việt Nam được biết đến nhiều là trà xanh của vùng trung  du Thái Nguyên còn có tên gọi khác là trà Bắc, trà Thái, trà móc câu;  trà xanh của vùng cao Tây Bắc như: trà xanh cổ thụ Suối Giàng, trà xanh Tủa Chùa; trà xanh vùng Bảo Lộc Lâm Đồng là các vùng trà Việt có nhiều loại trà ngon.

Trà  xanh  Việt của  vùng  trung   du  và vùng cao có rất nhiều khác biệt. Cây trà trên vùng cao mọc tự nhiên thành cây trà cổ thụ, mỗi năm thu hoạch  3 vụ. Giống trà  này cho  búp  trà  và lá trà lớn và dày. Cây trà vùng trung  du thu  hoạch  từng  đợt  cách  nhau  45 – 60 ngày, cây thấp lá trà nhỏ và mỏng manh hơn trên vùng cao. Đặc biệt với thổ nhưỡng, khí hậu khác biệt lớn do chênh  lệch độ cao nên trà mỗi vùng đều có hương và vị đặc trưng riêng để người yêu trà tìm đến.

Trà xanh Việt là thức uống rất thân thiết của bà con ta. Mỗi khi khách đến viếng, chủ nhân  đều  có chén  trà mời khách thưởng thức để mở đầu câu chuyện.

Trong trà xanh, cafein và theophyllin có tác dụng kích thích não, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp. Tăng cường sức làm việc của trí óc và cơ. Tanin trong trà như một kháng sinh mạnh giúp ngừa được tiêu chảy và lỵ trực trùng. Catechin trong trà còn có tác dụng  ngăn cản tia cực tím, một tác nhân gây nổi ban trên da, và có thể gây ung thư da. Các polyphenols và fluorid trong trà sẽ giúp ngăn chặn sâu răng, chống hôi miệng.

Vitamin C trong trà xanh nhiều gấp 10 lần và chất tanin hòa tan thì nhiều gấp  2 lần trong  trà đen. Trà xanh  có giá trị dinh dưỡng cao, vì các hoạt chất trong trà ít bị biến đổi.

Thường xuyên uống  4 -10 chén  trà xanh  (400-1000ml) trong  ngày, sẽ rất có ích trong việc phòng  và chữa bệnh, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Gần đây một  số công  trình nghiên cứu còn ghi nhận rằng trà có tác dụng tăng sức đề kháng làm giảm nguy cơ bệnh  ung  thư, cao huyết áp, béo phì, mỡ trong máu, chống phóng xạ…

M  KHOA

Danh trà Đất Việt

One Comment on “Lợi ích của trà xanh

[…] Lợi ích của trà Trà Ô long[…]

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *