Close

June 16, 2017

Phong cách uống trà Việt

pha-tra-viet

Để có chén trà ngon theo phong cách uống trà Việt, phải biết  chọn nước , cách pha trà và mời trà.

Chọn ấm  pha  trà  vừa với số người uống, chọn  nước  pha  trà  không  đục, không  mùi, không  vị, pha  trà  xanh  ở vùng thấp (như trà Thái Nguyên) thì không dùng  nước đun  sôi 100 độ C mà nên dùng nước ở nhiệt độ 70 độ C – 80 độ C, trà trên vùng cao thì nước pha trà khoảng 80 độ C đến 85 độ C là thích hợp nhất. Đun nước sôi xong để nguội khoảng 1 phút là có nước sôi 90 độ, pha trà bằng nước sôi vừa xong có thể làm trà bị chín, hương sẽ gắt hơn và đắng hơn

Dùng  5g  trà  cho  hai  người uống, trung  bình mỗi người dùng  2g và phần còn lại dành cho ấm.

Trà  ưa  sạch  sẽ,  đồ  dùng   pha  trà phải được vệ sinh sạch, bày gọn gàng và ngăn nắp. Trước khi pha trà ta phải tráng  ấm,  chén  uống  trà  bằng  nước sôi 100 độ C. Sau đó cho trà vào ấm, đổ nước sôi ở nhiệt độ thích hợp ngập trà và rót bỏ nước “rửa trà“ ra ngay. Tiếp sau đổ nước sôi ở nhiệt độ thích hợp vào đầy ấm và đậy nắp đợi 30 giây thì rót ra chén  để dùng. Các lần tiếp sau cũng chỉ hãm trà khoảng 30 tới 60 giây, tùy theo sở thích uống trà đậm, nhạt khác nhau.

Bí quyết để có chén trà ngon phải dùng nước không mùi, không vị và nhiệt độ thích hợp 70 độ C – 85 độ C. Rót hết nước trà trong ấm sau mỗi lần hãm và không hãm trà quá 60 giây. Như vậy mỗi  lần hãm trà bạn sẽ có chén trà với hương và vị đặc trưng riêng.

Pha chén trà ngon, cầu kỳ thì chọn  ấm bằng  đất Tử Sa và đơn giản hơn thì dùng ly thủy tinh. Dùng ly thủy tinh hãm trà xanh rất nhanh và tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Pha bằng ly thủy tinh hương trà sẽ bộc lộ nhanh nhất. Hãy thưởng thức hương thơm quyến rũ trước khi uống trà.

Chén trà ngon theo phong cách uống trà Việt thì không pha thêm đường sữa để tận hưởng tất cả hương vị mộc mạc của trà và thưởng thức được rất nhiều trạng thái khác nhau của lá trà qua chế biến, lên men mà có nhiều hương vị khác nhau. Từ đó mới có thể chọn cho mình một loại trà riêng để uống trà theo mùa (*) hoặc theo thời tiết hoặc theo người đối ẩm.

Tra-Viet-Phu Quy Tho

Một số loại ấm độc ẩm và đối ẩm của Song Hỷ Trà Việt

Thông thường khi rót trà, có nơi người ta sẽ rót ra một chén tống lớn rồi mới rót vào chén riêng rồi mới dâng chén trà để thưởng thức. Mục đích là để hương vị của các chén trà không khác nhau.

Để đơn giản và không làm nguội trà có thể  rót trực tiếp vào chén , cần chú ý không rót cho chén của khách trước mà phải rót cho chén mình trước vì vị trà ngon là nằm ở dưới phải dành cho khách. Hoặc rót từng phần chia đều nhau mỗi chén rót một ít luân phiên đến khi đầy chứ không rót đầy chén này rồi mới rót chén khác, vì như thế chén rót cuối cùng là chén ngon nhất.

Cũng theo phong cách trà Việt xưa thì có câu là Trà tam, rượu tứ. Nghĩa là tiệc trà chỉ nên có 3 người. Và chắc cũng có ý là Trà ngon từ nước thứ ba . Chắc vì  khi đó Trà đã ngấm đủ nước, vị trà đủ nồng nàn, hương trà đã thuần, giao cảm của trà hữu đã gặp nhau. Cái này thì tuỳ sự cảm nhận của mọi người, nhưng người ta thấy ấm trà xưa thường chỉ độc ẩm và to hơn cho đối ẩm. Bình trà nay kiểu bộ bình 4 chén hoặc sáu chén là một kiểu thưởng thức trà Việt khác.

 

(*) Theo Văn Hoá Trà Việt – uống trà theo mùa

 

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *