Close

June 5, 2017

Sáng nay uống trà hay uống cà phê

Sáng nay uống trà hay uống cà phê. Chắc là cả hai vì cà phê thì cũng đã quen rồi, nay thêm một bình trà thưởng thức theo kiểu trà Việt thì cũng thêm phần thú vị

Nhưng trước mắt là thôi không uống trà sữa sau khi cũng trải qua các quán trà sữa từ Đài loan, Thái cho đến không thương hiệu phong trào mọc lên khắp nơi và tốn cũng bộn tiền.

Để trả lời câu hỏi tại sao Trà sữa Thái, Đài Loan cho teen thịnh hành thì xem chúng ta cho chúng uống cái gì lúc còn nhỏ, lúc đi chơi. Không Cô ca thì Pepsi toàn là đồ ngọt. Lớn lên một chút thì teen không còn thích nước có gaz nữa vì sợ độc hại, béo phì thì phải chọn cái gì cho thời thượng và trí tuệ một chút, đó là Trà sữa thôi. Trà đâu có bao nhiêu, chỉ có chất ngọt, hương trái cây, Trân châu xanh đỏ, phủ lên vị béo sữa là khoái thôi như những món ngon  ngọt thời còn nhỏ.

Teen rủ bạn gái đi uống cà phê thì – không biết uống đâu. Cà phê thì hư da, mất ngũ sợ mụn chỉ dành cho U30 trở lên thôi. Đi uống  trà sữa đi. Thì phải chìu thôi với lại mình cũng thích trà sữa ngọt ngào như thời bé mà.

Chừng nào teen mới trưởng thành để có thể biết được hương vị đắng của trà , theo kiểu văn hóa trà Việt, để không còn sợ vị đắng của cuộc đời mà thời teen chưa được gặp.

Chỉ sợ teen nhào đầu vào cái cay đắng của rượu bia thì …

Đoạn sau trích từ một thông tin

Cơ quan Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore (AVA) cho biết, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì lợi nhuận, các nhà sản xuất đã sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, những chất cấm để làm phụ gia như: plastic, hóa chất lạ có arsenic, sulfate sodium, đường hóa học, dầu thực vật hydro hoá, một loại axit béo có dạng trans…

Loại axit này sẽ làm giảm hóc môn ở nam giới, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của chị em, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

Thành phần chủ yếu của trà sữa sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, một loại a-xít béo dạng trans (Trans Fatty Acids). Loại a-xít này sẽ làm giảm lượng hoóc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, loại a-xít béo này còn tăng nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, ung thư.

Tinh trà gây tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng, trà sữa trân châu được pha chế nên từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là môt loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.

BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN cho biết, món trà sữa thực chất không có sữa mà cũng không có trà. Thành phần đa số là kem béo lẫn với hương bột trà và một số phụ gia khác. Vì lợi nhuận, họ không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ bột màu, hương liệu công nghiệp, khi uống không khác trà tự nhiên.

Thậm chí nếu có nơi dùng trà thật thì cũng sử dụng trà rẻ để có lời và trà giá rẻ này thường dùng trà không chất lượng, tẩm ướp thêm hương hiệu. Riêng kem béo thì vì lợi nhuận chỉ có bột, hương sữa, chất béo công nghiệp chứ không hề từ sữa tự nhiên.

Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

One Comment on “Sáng nay uống trà hay uống cà phê

Tạp Chí VH PG
October 19, 2015 at 8:04 am

Chào mừng sự có mặt của Danh Trà VN để khôi phục vị trí Trà Việt. Chứ để uống trà sữa riết rồi làm giàu cho họ trà họ Đài , sữa (mà không phải sữa) của họ Trung

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *