Close

July 7, 2017

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ

duoc-tra-viet

Trà Phổ nhĩ được làm từ lá và thân của cây trà Camellia Sinensis. Đây là cùng một loại cây được sử dụng để làm trà xanh, trà Oolong và trà đen. Mặc dù sử dụng cùng một loại cây, các loại trà khác nhau được tạo ra bằng cách sử dụng các quy trình chế biến khác nhau. Trà xanh thì không cho lên men, trà oolong được lên men một phần, trà đen được lên men hoàn toàn, và trà Phổ nhĩ còn có một quá trình xử lý sau khi lên men. Điều này có nghĩa là trong việc chế biến chè Phổ nhĩ bao gồm lên men và sau đó bảo quản kéo dài, hoặc cho “lão hóa” dưới độ ẩm cao. Trà Phổ nhĩ càng để  lâu trong một khoảng thời gian dài càng lâu được cho là càng ngon hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể có mùi mốc vì mốc vì vi khuẩn đôi khi tấn công trà trong quá trình lão hóa.

Trà Phổ nhĩ trước đây được sản xuất chủ yếu ở huyện Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc và cũng đã trở nên phổ biến ở Đài Loan, và hiện nay cũng được sản xuất tại Việt Nam

Tại sao trà Phổ nhĩ được xem như Dược trà, tốt cho sức khoẻ,  là vua của các loại trà.

Trà Phổ nhĩ  được sử dụng để cải thiện sự tỉnh táo và tư duy sắc bén và cũng được sử dụng để giảm cholesterol cao.

Trà Phổ nhĩ có chứa caffein, mặc dù không nhiều chất caffein như các loại trà khác. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương (central nervous system), tim và các cơ. Trà Phổ nhĩ còn chứa chất chống oxy hoá và các chất khác có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu.

Trà Phổ nhĩ còn có tác dụng để giảm cholesterol vì, không giống như các loại trà khác, nó chứa một lượng nhỏ chất hoá học gọi là lovastatin. Lovastatin là một loại thuốc theo toa dùng để giảm cholesterol. Các nhà nghiên cưu cho rằng vi khuẩn đôi khi gây ô nhiễm trà Phổ nhĩ có thể làm cho chất lovastatin trong chu kỳ sống bình thường của chúng. Nghiên cứu trên động vật cho thấy trà Phổ nhĩ có thể làm giảm lượng chất béo trong máu được gọi là triglycerides cũng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp và “cholesterol xấu” (LDL). Nó cũng có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao “cholesterol tốt” (HDL).

Tác dụng phụ

Dùng trà Phổ nhĩ với liều vừa phải thì an toàn. Tuy nhiên khi uống quá nhiều trà, hơn năm chén mỗi ngày khi chưa quen, có thể gây ra các phản ứng phụ vì caffeine. Những phản ứng phụ này có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và bao gồm nhức đầu, căng thẳng thần kinh, khó ngủ, nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu, nhịp tim không đều, run, ợ nóng, chóng mặt, ù tai.
Thận trọng và cảnh báo đặc biệt:
Khi đang mang thai và cho con bú: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, uống trà Phổ nhĩ với số lượng nhỏ có lẽ không có hại. Tuy nhiên, không uống nhiều hơn hai chén trà Phổ nhĩ trong một ngày. Quá nhiều caffein có thể gây sảy thai, sanh non, giảm mức tăng cân , và gây hại cho em bé .

 • Nếu bạn đang cho con bú, việc kiểm soát uống trà Phổ nhĩ cũng rất quan trọng. Caffeine đi vào sữa mẹ, vì vậy các bà mẹ cho con bú nên theo dõi chặt chẽ lượng caffein để đảm bảo rằng nó ở bên thấp. Caffeine với số lượng lớn có thể là UNSAFE trong thời gian cho con bú. Caffeine có thể gây rối loạn giấc ngủ, khó chịu, và tăng hoạt động ruột ở trẻ bú sữa mẹ.
 • Trẻ em: Trà Phổ nhĩ dường như an toàn ở trẻ em với lượng thường thấy trong thực phẩm và đồ uống.
 • Rối loạn lo âu: Caffeine trong trà Phổ nhĩ có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn.
 • Rối loạn xuất huyết: Có mối quan ngại rằng trà Phổ nhĩ có thể gây ra các chứng bệnh chảy máu trầm trọng hơn do hàm lượng caffein của nó. Sử dụng trà Phổ nhĩ cẩn thận nếu bạn có rối loạn chảy máu.
 • Điều kiện về tim: Caffeine trong trà Phổ nhĩ có thể gây nhịp tim không đều ở một số người. Sử dụng trà Phổ nhĩ thận trọng nếu bạn bị bệnh tim.
 • Bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu cho thấy caffein có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường và có thể làm cho bệnh tiểu đường tồi tệ hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của các loại thảo mộc có chứa caffein và đồ uống như trà Phổ nhĩ chưa được nghiên cứu. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy thận trọng khi dùng trà Phổ nhĩ.
 • Tiêu chảy: trà Phổ nhĩ có chứa caffeine. Caffein trong trà pu-erh, đặc biệt khi uống nhiều, cótra-duoc-viet thể làm
  Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Một chứng rối loạn về mắt được gọi là tăng nhãn áp: Chất caffein trong trà Phổ nhĩ làm tăng áp lực bên trong mắt. Sự gia tăng xảy ra trong vòng 30 phút và kéo dài ít nhất 90 phút sau khi uống trà Phổ nh.
 • Huyết áp cao: Caffeine trong trà Phổ nhĩ có thể làm tăng huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, hiệu quả này có thể ít hơn ở những người sử dụng thường xuyên.
 • Xương yếu (loãng xương): Caffeine trong trà Phổ nhĩ có thể làm tăng lượng canxi bị tẩy ra trong nước tiểu. Nếu bạn bị loãng xương hoặc mật độ xương thấp, cần hạn chế lượng caffein dưới 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 cốc cà phê). Cũng cần phải bổ sung canxi để bù đắp lượng chất có thể bị mất trong nước tiểu. Phụ nữ lớn tuổi có rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cách sử dụng vitamin D nên sử dụng caffein một cách thận trọng. Vitamin D làm việc với canxi để xây dựng xương.

Trà Phổ nhĩ thật sự chưa là loại trà được phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên với nhiều ích lợi cho sức khoẻ có thể tìm một số nơi bán có uy tín sử dụng trà Việt vùng cao để làm trà Phổ nhĩ Việt cũng  tăng thêm niềm vui cho việc thưởng thức trà.

Xem thêm Trà Phổ nhĩ Việt

 

Danh Trà Việt nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *