Close

June 25, 2017

Trà Oolong Việt tại Di Linh Lâm Đồng

Tra-Oolong-Lam-Dong

Di Linh là vùng đất có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển, thuộc tỉnh Lâm Đồng, có diện tích trồng trà lớn nhất cả nước. Thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất tốt cho giống trà Oolong. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, công ty trà Cầu Tre đã khảo sát và đưa giống trà mới – Oolong từ Đài Loan về để trồng và phát triển thành vùng trà Oolong đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 1991, có một người đàn ông Nhật Bản tên là Suzuki tới Di Linh để tìm kiếm cơ hội bán nhũng loại máy chế biến trà. Nhưng vùng đất trù phú này, với khí hậu ưu đãi mát mẻ quanh năm, rất thích hợp cho việc phát triển nhũng cây trà Oolong đã giữ chân ông.

Gần 20 năm gắn bó vói vùng đất này, ông đã cùng người dân Di Linh đi tìm những vùng đồi và nguồn nước sạch không bị nhiễm độc do hậu quả của  chiến tranh để lại để trồng trà. Đến nay ông đã tạo được một vùng trà Vina Suzuki rộng hơn 123 ha, trồng trà theo phương thức canh tác hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng thuốc vi sinh theo công nghệ Nhật Bản kết hợp hạt xoan, cám gạo, mật mía và men nhằm mục đích xua đuổi côn trùng, tạo sản phẩm an toàn đồng thời bão vệ môi trường. Sử dụng nước đậu nành và mật mía cùng một số chất vi sinh khác để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trà.

Năm 2009, vùng trà 123 ha của nhà máy Vina Suzuki được cơ quan Control Union, Hà Lan cấp chứng chỉ về sân xuất trà hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu. Năm 2010 tiếp tục được cấp chứng chỉ về sản xuất trà hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ (USDA).

Các công đoạn từ trồng, chăm sóc và chế biến trà Oolong Việt theo công nghệ tiên tiến của Đài Loan, sản xuất theo qui trình khép kín tuân thủ theo hệ thống quàn lý chất lượng ISO 22000:2005. Các sản phẩm an toàn và có chất lượng tốt của nhà máy với 90% sản lượng danh cho xuất khẩu và 10% tiêu thụ nội địa.

Trà Việt organic

Danh Trà Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *