Close

June 4, 2017

Trà Ô long

OOlong

Trà Ô long còn có tên là Oolong du nhập vào Việt Nam đầu thập  niên 90 của thế kỷ XX. Đây là tên của một loại trà mà vùng Lâm Đồng có độ cao từ 800m tới 1.500m , nơi đầu  tiên trồng  thành  công  cây trà Oolong và chế biến thành trà Ô long Việt hoặc đóng gói trở thành trà Oolong Đài Loan, hàng năm cung cấp cho thị trường  một  sản lượng lớn với chất lượng tốt. Hiện nay một số tỉnh phía Bắc cũng  phát  triển giống  trà Oolong  như Cao Bằng, Phú Thọ…

Trà Oolong là trà lên men một nửa. Qui trình chế biến qua công  đoạn  vò – gọi là vò sen đã làm cho các búp trà cuộn  tròn  lại nên  trà Oolong có hình như viên bi tròn màu sắc trà tùy theo mức  độ  lên  men  từ  40% tới 80% sẽ chuyển từ màu xanh ánh thép qua màu nâu đỏ rất đẹp mắt.  Phẩm chất trà càng cao thì các viên trà càng nhỏ, cho hương thơm mát nhẹ thoang thoảng mùi thơm của trái lê, vị lại ngọt thanh, màu nước trà có ánh vàng như ánh trăng.

Trà Oolong lên men từ 60% tới 80% sẽ có màu nâu đỏ rất đẹp. Quá trình lên men đã làm giảm cafein và tanim trong trà không  gây mất  ngủ  và còn  tạo  ra nhiều enzym có lợi cho cơ thể. Loại trà này còn gọi là Hồng Oolong có mùi thơm quyến rũ của trái cây chín ngào ngạt, vị ngọt thơm đậm. Chén trà có màu nâu đỏ tươi sóng sánh đẹp hơn cả ly rượu vang để lâu năm.

Trà Oolong khi thưởng thức, tất cả giác quan  sẽ được đánh thức bởi hương thơm độc đáo của chén trà với đầy đủ hương vị của trà.

Quá trình lên men của trà Oolong  không  làm mất  đi giá trị dinh dưỡng vốn có của trà, mà còn mang đến giá trị gia tăng cho sức khỏe nhờ:

  • Dồi dào chất OTPP (Oolong Tea Polymerized  Polyphenols)  giúp  giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol.
  • Do kiểm soát được cân nặng, cải thiện sắc đẹp của làn da và chống lão hóa và bức xạ nên Trà Ô Long Việt cũng là thức  uống tuyệt  vời cho phái đẹp do không làm mất ngũ.
  • Bổ sung nhiều loại vitamin, acid amin, protein  và khoáng  chất cần thiết cho cơ thể.
  • Tiêu diệt  vi  khuẩn,  giảm  bệnh đường ruột, kìm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
  • Tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, chống loãng xương có hiệu quả.
  • Trà hồng Oolong tác dụng dưỡng dương khí do nó chứa nhiều protein và đường nên khi uống sinh nhiệt làm ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm mỡ.

Uống trà Oolong khác với cách uống trà xanh, để thưởng thức đầy đủ hương và vị trà nên để chén trà vừa đủ độ nóng uống liền một ngụm lớn, vị trà sẽ đánh thức tất cả các vị giác trong miệng. Sau khi uống hít thật sâu và thở ra từ từ bạn sẽ thấy hương  thơm  tỏa từ bên trong thật thú vị.

Tâm Khoa- Danh Trà Việt

One Comment on “Trà Ô long

[…] giống trà mới – Oolong từ Đài Loan về để trồng và phát triển thành vùng trà Oolong đầu tiên tại Việt […]

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *