Close

May 31, 2017

Trà ướp sen truyền thống

tra viet

Trà Việt ướp sen là một danh trà của Việt Nam, được người yêu trà trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Người Nhật dùng nhiều trà xanh, người Pháp, người Anh thích hồng trà (trà đen) nhưng khi đã uống trà ướp sen Việt thì bị cuốn hút ngay bởi hương vị thanh tao quyến rũ. Chính vì vậy trà Việt ướp sen luôn là lựa chọn hàng đầu để mua quà khi đến Việt Nam.

Vậy trà ướp sen đã được làm như thế nào?

Dam Sen

Nguyên liệu làm trà ướp sen phải được tuyển chọn hết sức cầu kỳ. Đầu tiên phải chọn trà mạn của Hà Giang loại tốt và được ủ càng lâu năm càng quí. Trà mạn Hà Giang là giống trà Shan tuyết lá to cổ thụ mọc tự nhiên thành rừng và ở độ cao trên 1.300m đảm bảo trà xanh, sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic). Chính thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng cao nơi đây đã cho trà Việt có phẩm chất tốt, trong lá trà chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

Trà ở vùng Hà Giang một năm thu hoạch trà 3 vụ, có một vụ đông không thu hoạch. Mùa đông cây chè hấp thụ tinh khí của đất trời và ngủ suốt đông để rồi xuân tới đâm chồi non sung sức nhất cho một vụ mùa mới. Khi thu hoạch, tuân thủ qui trình hái một tôm hai lá và qua qui trình chế biến: làm héo – diệt men – vò – sao khô để làm ra “trà vàng” – trà mạn. Trà mạn được gói kín cất trong vò để uống dần.

Trà mạn uống có vị thanh mát, mầu nước đỏ, hàm lượng tanmin và cafein thấp không gây mất ngủ nhưng hương trà thì kém. Chính lẽ đó, từ xưa các cụ ta đã biết thêm hương cho trà, bằng cách ướp hương hoa vào trà mạn khô để dùng dần.

Trà sen truyền thống của Hà Thành cổ xưa được làm theo lối này. Mùa sen là mùa hạ thường từ tháng 6 tới hết tháng 8 âm lịch. Giống sen ở hồ Tây – Hà Nội mới đặc biệt làm sao, sen ở đây cho hương ngát chất lượng bậc nhất cánh sen dầy có nhiều lớp mầu hồng rất đẹp.

Vào mùa sen, thu hoạch sen cũng là một nghệ thuật và rất công phu. Người ta chỉ đi hái sen vào buổi sớm tinh sương và khi sáng đã rõ khoảng 5h – 6h thì ngưng. Các thuyền chở sen về thơm ngát bến, đến lúc bắt đầu phân loại, phần thì bán cho người về cắm hoa trang trí, dâng lên bàn thờ… phần thì dùng lấy gạo sen ướp trà, làm rượu sen.

Sen hái đem về nhà, tách cánh sen để lộ ra đài sen với chùm gạo sen mầu vàng tươi. Người ta tách riêng gạo sen để đem đi ướp cùng trà. Vào mùa thu hoạch khi thời tiết thuận lợi thì 1.000 bông sen thu được 1kg tới 1,2kg gạo sen, khi kém hơn thì 1.000 bông sen chỉ thu được 700g tới 900g gạo sen. Hồ Thủy Sứ và Đầm Trị  ở Hồ Tây, Hà Nội luôn cho những bông sen chất lượng nhất.

Trà mạn Hà Giang ủ lâu năm sẽ được “vào“ gạo sen, cứ một lượt trà một lượt sen sau đó ủ và đem sấy, quá trình vào sen từ 5 tới 7 lần mới được. Đấy mới đúng trà ướp sen truyền thống theo lối cổ xưa của người Hà Thành.

Trà mạn Hà Giang và gạo sen Hồ Tây cùng hòa một điệu, cùng nâng nhau để vang tiếng bay xa xứng danh trà Việt để giới thiệu với bạn bè các nước. Trong chén trà sen cổ truyền có hương sen thoang thoảng, mầu nước trà đẹp như ánh nắng ban mai, vị dịu mát thuần hòa không một chút chát. Nhấp từng ngụm trà sẽ thấy hương sen tinh khiết lan tỏa trong miệng. Uống hết nước mà trong chén vẫn còn đọng hương sen.

Bài & ảnh: M  KHOA

One Comment on “Trà ướp sen truyền thống

[…] từ Trung Quốc sang gọi là trà Tàu, như Chính Sơn, Long Tỉnh, Bảo Vân… hoặc trà mạn ướp sen, trà tuyết Tân Cương của miền Bắc Việt […]

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *