Close

June 21, 2017

Trà Việt người Dao – Trà Lam

tra--lam-nguoi-Dao

Cơm lam chắc bạn đã từng một lần thưởng thức, còn trà lam bạn đã dùng chưa? Phải có dịp tới Cao Bồ, Hà Giang để được thưởng thức chén trà lam tuyệt diệu này.

Trà được lấy từ ống lam, những miếng trà được tách ra như những đồng tiền xu có dính lớp áo trắng của ống trúc được cho vào chiếc bình sứ đã dùng có đến cả chục năm bám đầy cao trà nhưng vẫn sạch và còn nguyên vẹn. Đun ấm nước từ nguồn mạch ngầm trên núi dẫn về nhà. Pha trà ngay bên bếp lửa đặt giữa nhà. Chén trà rót ra nhuốm màu vàng sậm của thời gian mà sáng trong, hương thơm của trà quyện với hương của tươi nguyên của ống lam tạo nên hương ngọt mát thanh khiết rất sảng khoái và còn thấy được mùi khói lam chiều trong chén trà. Vị thuần của giống trà shan tuyết lá to lâu niên mà ngọt, để lại dư vị còn kéo dài.

Cảm nhận được khói bốc lên từ từ trên miệng chén trà đưa theo hương tươi nguyên, bạn sẽ không thể nào quên tinh khí của đất và trời hội tụ trong chén trà và tình người nơi đây dù chỉ dùng trà lần đầu. Nó đã làm say đắm người yêu trà và du khách khi tới đây.

Cách làm trà lam của người Dao đã tồn tại rất nhiều đời, nó giản dị mà tinh tế. Cây chè cổ thụ đã có từ nhiều đời ở đây, mọc thành rừng ngay xung quanh nhà. Mỗi năm 3 vụ xuân, hạ, thu là mùa thu hoạch, người dân đi hái chè và chế biến thành nhiều loại như trà xanh, trà vàng, trà đen như những loại trà Việt khác…

Trà lam được làm từ trà vàng, lá chè tươi được hái về qua quá trình làm  héo  (xào)  sau  để  quạt  (phơi) cho nguội sẽ tiến hành công đoạn vò cho lá chè xoăn lại và ủ chè vài tiếng trước khi phơi (sấy) khô cho ra thành phẩm là trà vàng. Từ chè vàng lại qua quá trình chế biến mới để tạo ra trà lam. Họ đi tìm những ống lam bánh tẻ mang về cắt thành từng khúc đều nhau sau đó nướng sơ trên bếp lửa đặt giữa nhà rồi từ từ cho trà vào nén lại. Tiếp tục đưa lên bếp nướng tiếp, sau nhiều lần trà đã được nén thật chặt gần đầy ống thì dừng lại. Nướng thêm một lần nữa sau cất lên trên gác bếp để dùng dần.

Hiện nay trà lam của đồng bao người Dao tại Cao Bồ đã về xuôi để trở thành một loại đặc sản Trà Việt vùng cao. Khi chọn trà lam cần chú ý lựa những ống trà lam được bảo quản tốt, không bị ẩm, mốc. Để pha chén trà lam ngon, đúng điệu cần chú ý nhiệt độ nước sôi khoảng 90o C là thích hợp nhất để pha trà lam. Dùng nước tinh khiết đun sôi đợi vài ba phút nước sẽ đạt 90o C. Để có độ đậm hay nhạt của chén trà, bạn có thể ngâm trà lâu hay mau tùy thích. Nhưng mổi lần rót trà ra phải rót hết nước trong ấm trà. Trà ưa sạch sẽ, phải chuẩn bị bộ đồ pha trà đầy đủ và sạch, tráng ấm và chén bằng nước sôi 100o  C trước khi pha. Dùng ấm tử sa pha trà sẽ ngon hơn so với ấm sứ.

Trà lam tạo cảm giác hưng phấn, tác dụng thanh nhiệt giải khát. Trà lam rất tốt cho tiêu hóa và giúp giảm cân, dùng đều trà lam trong 10 – 15 ngày bạn thấy rõ tác dụng giảm cân. Hàm lượng cafein trong trà lam thấp hơn trà xanh nên không gây mất ngủ.

TÂM KHOA

tam-loai-tra-song-hy

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *