Close

July 1, 2017

Trà Việt Tân Cương Thái Nguyên

Tra-Viet-Tan-Cuong Thái Nguyên

Phủ Thái Nguyên xưa là rừng cây bạt ngàn, dân rất thưa. Vùng đất bán sơn địa này cảnh quan thiên nhiên hữu tình với những dãy đồi bắt nguồn từ núi Thằn Lằn thoai thoải về hướng mặt trời lặn và các con suối men theo triền đồi róc rách chảy.
Vào đầu thế kỷ 20, cụ Nghè Sổ – tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, người làng Sổ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang làm Tuần phủ Thái Nguyên đã chiêu hiền đãi sĩ, chiêu mộ dân dưới xuôi cùng dân bản địa lập nên làng Tân Cương với nghề trồng trà. Ngày đó cụ Nghè Sổ được tôn vinh làm Thành Hoàng làng sống.

Và một trong những người đầu tiên của làng Tân Cương là ông Đội Năm – tên thật là Vũ Văn Hiệt – sinh năm 1883 tại Bạch Sam, Mỹ Hào, Hưng Yên là người đầu tiên đem cây trà miền trung du Phú Thọ về trồng và phát triển làng nghề. Ngày đó xưởng trà của ông Đội Năm đã khá qui mô, có đến 40 – 50 người làm công thu hái trà và sao chế.
Như được kết duyên, cây gặp người gặp đất. Cây trà ở đây phát triển tốt. Trong lần tham gia đấu xảo đầu tiên tại Hà Nội năm 1930, trà Việt Tân Cương lấy tên Con Hạc đã đoạt giải. Hương trà thơm cứ vậy bay xa hơn làm đắm say người mê trà cả trong và ngoài nước.

Nay cũng chính tại vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên, bàn tay của thế hệ thứ hai, thứ ba đang ngày đêm chăm chút cho từng cánh trà.

Tại Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 2, Giáo sư Vũ Khiêu đã viết tặng vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên câu đối khẳng định danh trà Thái Nguyên ngày càng vang xa:
Hai năm chờ đợi, đường về thơm ngát vị trà hương
Ngàn năm đón chào, gió lộng tung bay cờ đại hội.

Ngọc Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *